Amelie: “Life is simple and clear”

October 7, 2008
October 7, 2008 Digitalk

Amelie: “Life is simple and clear”

Amelie Poulain, cô gái nhỏ với đôi mắt to tròn trong sáng lớn lên trong môi trường khá đơn độc sau khi người cha chẩn đóan nhầm rằng cô bị bệng tim và không cho cô đi học. Niềm vui đơn giản của cô bé trong ký ức tuổi thơ chỉ là con cá vàng và một vài khoảnh khắc nhỏ nhoi được thấy niềm vui từ những điều giản dị xung quanh, nhưng tiếc thay ngay cả những niềm vui đơn giản cũng lại thường xuyên bị kết thúc không thương tiếc.

Amelie trong phim

Amelie trong phim

Phần tiếp theo sẽ tiết lộ nội dung của phim, vậy nếu ai không muốn mất cảm hứng coi phim thì đừng đọc tiếp nhé 🙂

Cuộc sống trôi qua với sự trưởng thành nhưng có vẻ không đủ gia vị cho những niềm vui trong một Paris có phần nhàm chán trong cái nhìn của cô. Tuy nhiên trang tiếp theo của cuộc đời Amelie là một chuổi ngày thú vị bắt đầu từ một cái hộp nhỏ tình cờ tìm thấy trong căn hộ của cô. Đó là khởi đầu của một chuổi ngày tìm kiếm niềm vui cho tâm hồn.
Không như motif thường thấy trong những phim khai thác đề tài “tìm kiếm mục đích cuộc đời” là một quá trình trãi nghiệm nặng nề và khó khăn, trong Amelie, mỗi bước tới gần mục đích cuộc sống là mỗi niềm vui cho chính bản thân cô và những người xung quanh. Thậm chí đôi lúc đạo diễn cài vào những chi tiết rất buồn cười và cho thấy bản tính trẻ thơ và trong sáng của Amelie như khi cô lẻn vào nhà của ông chủ tiệm tạp hóa và cài bẩy để trừng phạt ông này, nó có gì đấy rất là trẻ con kiểu như ta muốn làm Robinhood (thật ra cô tưởng tượng mình la Zoro) thế thiên hành đạo vậy, rất là buồn cười…(nhớ lại vẫn thấy buồn cười)
Cô gái trong trẻo và ngây thơ này theo đuổi công việc giúp đở người khác với một tâm thế hết sức hồn nhiên và thường kết quả là không chỉ giúp được người khác mà còn giúp ích cho chính bản thân cô ấy, để rồi khoảnh khắc cô thấy mình giúp ích được người khác chính là “It’s a perfect moment. Soft light, a scent in the air, the quiet murmur of the city. She breathes deeply. Life is simple and clear”. Mạch phim trôi đi với giọng kể của ngôi thứ ba, một cách kể rất dể gây nhàm chán nếu người xem không đủ kiên nhẫn.
Tuy nhiên sự kiên nhẫn nào cũng được đáp trả một cách xứng đáng, nếu bạn ngồi xem hết phim bạn sẽ thấy giá trị của những khoảnh khắc làm khơi dậy những cảm giác mà có lẽ đã từ lâu lắm hay thậm chí quên lãng trong bản thân bạn. Đó là lúc người đàn ông bật khóc khi tìm thấy những kỷ niệm thời nhỏ trong chiếc hộp, là khoảnh khắc ngừơi đàn bà cô độc nhận được thư của người chồng từng ruồng bỏ bà để ra đi sau 40 năm và vui mừng thấy rằng tình yêu của đời bà vẫn còn nhớ tới bà (tình yêu thật kỳ lạ, khi người đàn bà này vẫn có thể tha thứ cho chồng sau 40 năm bị phản bội ?!!) hay đơn giản chỉ là dẫn đường cho một người mù…tất cả cảm giác này sẽ gây cho bạn niềm hối hận sâu sắc (hic hic) vì bạn đã quá thờ ơ với cuộc đời này. Bài học quá giản dị qua cách làm phim nhẹ nhàng và thật cuốn hút !
Nếu bạn cần thêm lý do để xem phim này thì đó còn là sự lãng mạn, sự kiên định theo đuổi tình yêu của Amelie, một “tấm gương” rất đáng để người đang yêu học hỏi, haha. Và cuối cùng, soundtrack của phim, hãy nghe để cảm nhận!
Đại sư không dám lạm bàn nữa kẻo phá hỏng feeling của quý vị, hehe. Chỉ cam đoan là bạn sẽ như được tặng một niềm vui khi xem phim này.

Tiết lộ thêm là đại sư rất ư là mê nàng thơ người Pháp Audrey Tautou này nên cũng highly recommend một phim khác của nàng ta là Priceless (tựa tiếng Anh)

Bonus thêm Soundtrack

Digitalk

Đam mê tìm hiểu về công nghệ và marketing. Kết hợp 2 thứ thành nghề nghiệp là Digital Marketing.

Leave a Reply