Facebook Wifi – Công cụ Marketing rẻ tiền phù hợp cho Local Business

July 14, 2015
July 14, 2015 Digitalk

Facebook Wifi – Công cụ Marketing rẻ tiền phù hợp cho Local Business

GIỚI THIỆU VỀ FACEBOOK WIFI

Facebook Wifi for Business là gì?

Với một Router Wifi & một đường truyền internet, nếu muốn, bạn có thể tạo một Hotspot cung cấp Free wifi cho người dùng lân cận. Nhưng chỉ dừng ở đó thì không có gì đáng nói, chỉ khi bạn tận dụng chức năng Facebook Wifi thì lúc đó bạn mới tận dụng hết sức mạnh của từ khóa “free” mang lại.

Vậy Facebook Wifi là gì?

– Hiểu đơn giản là cách cung cấp wifi miễn phí cho khách hàng tiềm năng tại điểm bán hàng của bạn (Local Business) bằng cách yêu cầu khách hàng sử dụng chức năng check-in vào Facebook Page của doanh nghiệp thay vì sử dụng mật khẩu. Đặc biệt đây là giải pháp được cung cấp bởi Facebook Inc.

Tất nhiên là không phải bằng cách đề nghị từng người dùng mở Facebook lên và check in vào Page của bạn. Quá bất tiện và bất khả thi phải không? Vậy thì Facebook Wifi chính là công cụ giải quyết được vấn đề này. Xin theo dõi bài viết bên dưới.

Điều kiện cần để bạn có thể dùng công cụ này?

[su_list icon=”icon: plus”]

 • Bạn phải có một Facebook Page với thiết lập là Local Business or Place
Local Business or Place

Local Business or Place

 • Một thiết bị Router có hỗ trợ chức năng Facebook Wifi

[/su_list]

Cụ thể là bạn phải có một Router nằm trong danh sách được hỗ trợ từ Facebook như 5 dòng sản phẩm sau:

 1. Meraki wireless products
 2. Cisco ISR G2 and ASR 1000 Series routers
 3. NETGEAR R6300 Smart WiFi router
 4. D-Link Facebook Wi-Fi AC1750 Router (DIR-865L)
 5. Open-Mesh wireless products

Danh sách sản phẩm này sẽ được cập nhật và có thay đổi theo hướng mở rộng, do đó bạn nên vào trang này để nắm thông tin mới nhất

Lợi ích của Facebook wifi là gì?

 • Đầu tiên, dĩ nhiên là công cụ này cung cấp cho chủ doanh nghiệp một cách đơn giản nhất để khách hàng truy cập Wifi của bạn miễn phí. Tưởng tượng, bạn là chủ một quán cafe nhỏ ven đường, nơi khách vãng lai ra vào liên tục và câu hỏi bạn thường hay nghe nhất là “Pass wifi là gì?”, trong một ngày may mắn (hay không may?!) cửa hàng ít khách chắc bạn cũng phải đọc hàng chục lần password cho khách. Giờ đây với việc Facebook Wifi, khách hàng chỉ việc check – in vào FanPage của bạn và thoải mái sử dụng wifi miễn phí mà không thèm quan tâm tới cô chủ xinh đẹp nhưng đã có chồng 😀
 • Kế tiếp, lợi ích rõ ràng là nhiều Check-ins có thể dẫn tới sự tăng lên về lượng truy cập đến Fan Page cũng như tăng độ nhận biết cho thương hiệu. Lý do là khi người dùng check-in vào Facebook Page của họ, thì một thông báo tự động (notification) sẽ xuất hiện trên Facebook của những người trong friendlist bao gồm cả tên doanh nghiệp và vị trí trên bản đồ cũng như danh mục ngành nghề (Category). Đặc thù của việc Check-ins cũng như mối quan hệ giữa người check-in và friends của họ dẫn đến những người nhìn thấy trạng thái Check-in này sẽ có xu hướng tin tưởng thương hiệu hơn, dễ ghi nhớ, thúc đẩy động tác like Page và có các hoạt động tương tác khác.
 • Cuối cùng mà rất quan trọng xét trong dài hạn, Facebook Page (Fan Page) của bạn sẽ trở nên có “hoạt động” nhiều hơn và dễ nhìn thấy trên môi trường Facebook (chỉ số visibility & activity). Càng nhiều lương check-ins & tương tác (engagement) sẽ gia tăng chỉ số activity của Page giúp nó cải thiện khả năng hiện diện trong Facebook Graph Search và Nearby Places tab trên mobile app.

CÁCH KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG & HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ROUTER

Cách khách hàng/ người dùng sử dụng Free Wifi thông qua Facebook Wifi

Khi người dùng bật thiết bị như smartphone/ tablet hay laptop để tìm kiếm wifi xung quanh, họ sẽ thấy tên mạng wifi (do chủ doanh nghiệp đặt tên) trong trạng thái Open (không yêu cầu password).

Ở đây mình sẽ lấy ví dụ minh họa xuyên suốt từ đây là Facebook Page Mặt trời bé con, như hình dưới là thấy Hotspot Wifi đang open là www.mattroibecon.vn

Wifi www.mattroibecon.vn trên giao diện laptop

Wifi www.mattroibecon.vn trên giao diện laptop

Sau khi chọn Hotspot thì khi quay trở lại để dùng internet, thì trình duyệt sẽ chuyển bạn về trang Facebook với yêu cầu Check-in trước khi sử dụng như hình dưới:

Yêu cầu check-in Facebook để sử dụng Internet

Yêu cầu check-in để sử dụng Internet

Nếu bạn có xem kỹ hình thì đúng như bạn thấy, có một option khác để bạn sử dụng internet mà không cần check-in đó là nhập vào password Wifi (Password được thiết lập ở phần dưới) như cách thông thường khi click vào “Use Wi-fi Code Instead”

Giả định là khách hàng sẽ chủ động xài phương pháp đầu tiên, tức là check-in để xài free internet, bạn sẽ không cần làm thêm một thao tác nào mà vẫn cung cấp được internet free cho khách hàng vừa giúp quảng bá Facebook Page của doanh nghiệp một cách hiệu quả với chi phí thấp.

Cách chủ doanh nghiệp cài đặt Facebook Wifi – ví dụ với Dlink Wifi Router DIR-868L

Là như thế này, mình chẳng nhận được đồng nào để quảng cáo cho D-link :D, nhưng thật sự hiện nay với danh sách Router hợp chuẩn mà Facebook cung cấp bên trên thì rất ít Wi-Fi Router trên thị trường Việt Nam có hỗ trợ chức năng này. Kinh nghiệm bản thân lùng sục rất nhiều mà không tìm ra, do đó đành phải mua một model chuẩn AC cao cấp của D-Link hiện đang có sẳn trên thị trường Việt Nam là: DIR-868L. Tại thời điểm mua Wifi Router này là tháng 5/2015 với giá trên 3.000.000đ.

D-link 868L

D-link 868L

Đây là một sản phẩm có bề ngoài khá hào nhoáng, có lẽ ảnh hưởng thiết kế từ cái thùng rác đắt tiền của Apple 😀 (Mac Pro) và cũng có rất nhiều tính năng hay ho. Tuy nhiên trong phạm vi bài này thì mình chỉ giới thiệu cách cài đặt router này để sử dụng Facebook Wifi.

Bỏ qua các bước cài đặt cơ bản mà bạn phải thực hiện với mọi Wifi Router thì bước thiết lập Facebook Wifi cho Router DIR-868L khá đơn giản.

Đầu tiên bạn vào trang quản lý Router, vào phần GUEST ZONE để đặt tên Hotspot như ý muốn. Ở trong bước này, sau khi đăng nhập trình quản lý mà bạn không thấy mục “GUEST ZONE” thì đừng hốt hoảng, hãy lên trang web của D-Link để download firmware mới nhất để cập nhật thì mục này sẽ xuất hiện ngay như một phép màu :D.

Config Router

Config Router

 

Thực hiện “Bước 2” như hình, nhấn vào “Configure Facebook Wi-fi”, lúc này trình duyệt chuyển sang trang khác như hình dưới. Việc bạn cần làm là như hình dưới, theo thứ tự từ trên xuống

 • Chọn FanPage liên quan mà bạn đang quản lý và muốn khách hàng Check-in.
 • Đặt Password Wifi cho trường hợp hợp khách hàng không muốn check-in hoặc không xài Facebook và họ cần có password để truy cập internet.
 • Ghi vài dòng Term of Service theo cách bạn muốn.

Cuối cùng là “Save Settings” để lưu lại các thiết lập. Như vậy, từ nay các khách hàng phải check-in facebook page của bạn để sử dụng Internet miễn phí. Chỉ bỏ ra hơn 3 triệu mà có được các lợi ích như nêu trên thì quá rẻ phải không ạ? Theo ý kiến cá nhân mình hình thức marketing này cực kỳ thích hợp sử dụng ở các chuỗi cửa hàng (điện máy, điện thoại…), café, khách sạn, nhà hàng…nơi mà lượng khách hàng mới mỗi ngày nhiều và ít lặp lại, đặc biệt là thời gian “lưu trú”/ sử dụng dịch vụ kéo dài.

Config-Facebook-Wifi

Config-Facebook-Wifi

, , , ,

Digitalk

Đam mê tìm hiểu về công nghệ và marketing. Kết hợp 2 thứ thành nghề nghiệp là Digital Marketing.

Comments (2)

 1. Minh Pham

  Cảm ơn bài viết của bác. Công ty em là công ty điện máy, nhưng KH lại đặt hàng online. Fanpage hì lèo tèo tương tác. Muốn đẩy mạnh theo cách này mà khó quá. 🙁

Leave a Reply