Đọc sách: “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế – Vương đạo cuộc đời”, của tác giả Inamori Kasuo

February 12, 2017
February 12, 2017 Digitalk

Đọc sách: “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế – Vương đạo cuộc đời”, của tác giả Inamori Kasuo

Những năm gần đây khi các chủ đề cần quan tâm, các công việc càng nhiều, con người mình đâm ra thực dụng, hối hả để tiêu hóa mọi nội dung có được, nhất là khi internet đem lại quá nhiều cơ hội để học hỏi. Hệ quả là việc đọc sách đâm ra khá nôn nóng, từ việc chọn đầu sách cho đến cách đọc, và thường là khi bắt đầu đọc quyển sách mới nào cũng mong mau chóng đọc được, nắm được ý chính và học được điều gì đó (đa phần là sách chuyên môn) chứ không như trước đây còn mong mỏi đọc được một câu văn rung động hay một tình tiết giúp tinh thần sảng khoái… Thời đại internet cáp quang phổ cập đã thay đổi mọi thứ.


Hôm nay mình muốn đề cập đến cuốn sách đọc được đầu tiên của năm 2017, “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế – Vương đạo cuộc đời”, của tác giả Inamori Kasuo, được biết đến là người sáng lập công ty Kyocera và nguyên Chủ tịch của Japan Airlines. Đây là cuốn sách rất mỏng, tầm 200 trang, nội dung rất giống dạng sách “dạy làm người”, dễ gây cảm giác sáo mòn và lý thuyết nhưng mình đã đọc được 2 lần chỉ trong chưa đến 2 tháng (đến thời điểm viết stt này), quả thực rất thích thú vì đơn giản là đọc xong thấy đụng đến những “lung lay” trong con đường của mình…


Có mấy điểm mà cuốn sách này có thể tạo động lực để mình đọc và muốn chia sẽ cùng bạn bè dù nội dung và các kinh nghiệm sống trong sách ko dễ để làm theo, vì những điểm như sau:
– Tác giả cho rằng, “sự nghiệp muốn thành công thì tài năng không là chưa đủ”, điểm mấu chốt là phải nhận được sự đồng cảm và hợp tác từ chính nhân viên, đối tác và xã hội. Nói theo ngôn ngữ hiện đại, phải truyền đạt được tầm nhìn rỏ ràng cho nhân viên cùng theo đuổi. Đừng để nhân viên làm việc trong tổ chức không biết “đi về nơi nao”, hay giá trị nào thì được trân trọng trong tập thể mình làm việc hàng ngày, thậm chí để nhân viên mù mờ về hệ thống và cơ chế để phát huy và tưởng thưởng năng lực của bản thần là một thất bại. Cũng như vậy, nói rộng ra, làm sao để các đối tác hay cộng đồng hiểu được doanh nghiệp đang đóng góp bằng con đường chính đạo ra sao để đặt niềm tin và ủng hộ sẽ làm tăng sức mạnh DN về lâu dài.
– Lãnh đạo phải có lòng thành hay “cách nghĩ lớn”, nếu không thì dễ chạy theo những chính sách nhỏ nhen, khôn vặt (từ dùng của tác giả) rồi cuối cùng không thể duy trì thành công trong lâu dài.
– Kinh doanh được quyết định bởi “khí lượng” của người lãnh đạo. Điều quan trọng nhất là “khí lượng” cũng có thể học hỏi và tự phát triển qua nỗ lực rèn luyện. Quy mô công ty càng lớn, công việc càng thành công, người chủ hay lãnh đạo cần phải phát triển và nâng cao “khí lượng” bên cạnh năng lực chuyên môn hay kỹ năng kinh doanh…
– Duy trì chính đạo, theo tác giả định nghĩa là thực hiện điều đúng đắn, theo đạo lý làm người. Không nên sống theo chủ nghĩa thuận lợi, thỏa hiệp và không để bị chi phối bởi tình cảm thương hại. Cứ “thưởng thức” việc khó khăn trong thực hành chính đạo, đến ngày nào đó mình sẽ tìm thấy niềm vui. Niềm vui không chỉ từ kết quả, mà niềm vui vì ta giữ được chính đạo, vì lúc đó thật ra, “chính đạo” là thứ đơn giản nhất để thực hành!
– “Hữu ý chú ý”: có ý và tập trung ý. Làm việc gì cũng phải tập trung, chú ý đến chi tiết, đừng vì hạn chế về thời gian, điều kiện…để ra quyết định vội vàng. “Tập trung” luôn là chìa khóa để tránh sai sót, không thể vì vội vàng chưa kịp suy nghĩ mà đi ngang qua hành lang văn phòng, tình cờ gặp nhân viên trình bày vấn đề mà bản thân mình chưa kịp cân nhắc lại đồng ý ngay. Về cơ bản, trên 90% những quyết định trong tình huống tương tự như trên là có thiếu sót. Đây là một nguyên tắc mình rất tâm đắc qua trải nghiệm bản thân cũng như chứng kiến trong môi trường làm việc thiếu kỹ luật của người Việt Nam. Kỹ luật đôi khi không có gì to tát cả, kỹ luật là trước một quyết định, bỏ ra 5 – 10′ tập trung tất cả tinh thần để suy xét, để đánh giá. Đừng để bản thân và đồng sự nhiễm thói quen dể dãi, hời hợt!
– Học cách rộng lượng khi đánh giá con người, gieo hạt giống tốt đẹp cho chính bản thân mình. Lúc tức giận, có thể đánh giá người khác xấu và nhiều định kiến, điều này là khó tránh trong thực tế. Tuy nhiên khi bình tĩnh, nên gieo suy nghĩ lạc quan, tích cực cho chính bản thân, giúp dọn sạch những suy nghĩ tiêu cực. Hướng đến một cuộc sống “Thành tâm, thành ý”.
Tóm lại, trí tuệ của tiền nhân, cộng dẫn chứng từ một vị doanh nhân có tâm hồn khoáng đạt và lại thành công thì có quá nhiều điều để học hỏi và đúc kết trong hơn 200 trang sách đó. Nhưng thú thực là cái gì đụng tới những “khuyết tật” và thiếu sót của bản thân thì thường đọng lại nhiều hơn, đó là lý do mình chỉ tóm lại vài ý như trên để tự nhắc nhở thôi.


Muốn làm người “tử tế” thực sự thì chỉ cần 60k (giá bìa sách) để đọc và học hỏi từ tinh hoa của một người thành công theo con đường chính đạo chứ không cần phải phải đợi đến lúc về hưu mới làm “người tử tế”…

P/S: Hôm nay vừa lúc đoc hết lần 2, để lại cuốn sách trên máy bay, hy vọng hành khách kế tiếp muốn theo con đường Vương đạo!

"Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế - Inamori Kasuo

,

Digitalk

Đam mê tìm hiểu về công nghệ và marketing. Kết hợp 2 thứ thành nghề nghiệp là Digital Marketing.

Leave a Reply